Thursday , January 26 2023
Home / SEO / Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu
3.4 (67.59%) 79 votes

Trước khi bắt đầu vào làm SEO thì công việc quan trọng nhất là đánh giá, phân tích các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể kết hợp tìm hiểu đối thủ trong mảng dịch vụ của mình thông qua các tin tức của họ trên bảng xếp hạng tiềm kiếm hoặc sử dụng các công cụ hỗ trợ. Bạn là người làm sau nên tìm hiểu phương pháp của họ làm, tai sao web người ta lên “TOP”, họ có làm sai ở đâu hay không để từ đó chúng ta có thể tính toán khối lượng công việc cụ thể, thời gian hoàn thành dự án là bao lâu, nhân sự cho dự án gồm bao nhiêu người, chi phí đầu tư vào SEO mất bao nhiêu. Hãy hiểu đối thủ hơn chính bản thân họ chính là cách mà tôi nghiên cứu từng chân tơ kẽ tóc của mọi đối thủ. Khi bạn hiểu rõ đối thủ của mình rồi thì chính là lúc bắt tay vào thực hiện và vượt qua đối thủ trong mảng của bạn.

Tại sao cần phải tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Tạo ý tưởng mới

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

 • Cũng có rất nhiều người nói với tôi rằng, chỉ cần làm như đối thủ thì chúng ta đã có “TOP” gần bằng hoặc bằng đối thủ rồi. Là một SEOer nếu mà như vậy thì tôi khuyên bạn nên chuyển sang một nghề khác có lẽ phù hợp hơn với lối tư duy này. Việc ăn cắp chất xám của người khác không giúp bạn giỏi hơn người đó và trong SEO việc ăn cắp ý tưởng nội dung là điều gặp rất nhiều trong ngành SEO hiện tại. Tôi không bảo bạn là không được lấy ý tưởng của người khác nhưng bạn nên biến ý tưởng đó thành ý tưởng của mình, đừng làm đối thủ của bạn mà hãy tạo nên sự khác biệt.
 • Tôi cũng hay nói với đồng nghiệp của mình rằng nếu chỉ dùng ý tưởng của những thằng “TOP” thì bạn không bao giờ có một chỗ đứng ngang hàng với họ. Đơn giản thông tin của bạn không phải là độc nhất mà là đạo nhái từ ý tưởng của họ mà thôi. Chính vì vậy mà bạn nên tạo một tư duy cho chính ý tưởng của mình để tạo ra sự khác biệt của mình so với đối thủ. Mình là người đi sau nên mình hoàn toàn có lợi thế hơn họ, mình có người hỗ trợ nên không thể nào kém họ được.

Vị trí của bạn đang ở đâu

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Bạn đã bỏ thời gian và công sức cho việc phân tích, đánh giá đối thủ thì chắc hẳn không còn gì xa lạ đối thủ của mình có gì, doanh nghiệp và dịch vụ của mình hơn đối thủ ở điểm gì. Căn cứ vào điểm này hãy trình bày cho người dùng thấy thế mạnh trong dịch vụ của mình. Từ đó bạn và doanh nghiệp của mình có thể phát triển tốt nhất cho sản phẩm mà công ty kinh doanh. Chỉ cần hơn đối thủ của mình một ưu điểm thôi đủ để bạn vượt qua họ rồi. Trong SEO cũng vậy, chỉ cần ý tưởng của bạn đột phá hơn bất kì đối thủ thì bạn chắc chắn sẽ “TOP” cao hơn và nhiều người biết đến hơn.

Đặt mình vào vị trí người mua.

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Đối với SEOer thì việc chiếm được vị trí cao trong bảng xếp hạng của Google là việc sống còn. Nhưng các bạn đâu có hiểu rằng, bạn có làm SEO lên TOP 1 hay trang 1 đi nữa mà không bán được sản phẩm thì cũng vô ích. Sắp hết năm 2018 và chuẩn bị sang 2019 rồi hãy tư duy SEO một cách khôn khéo, đừng chỉ chăm chăm tối ưu hóa cho Google mà hãy điều hướng cho người dùng. Chính khách hàng sẽ quyết định việc bạn làm SEO có hiệu quả hay không bằng dịch vụ của mình. Tôi không nói gì nhiều mà chỉ khuyên bạn hãy một lần đứng vào khách hàng mà cảm nhận họ là ai, họ cần gì và dịch vụ của mình làm được gì cho họ.

Tìm hiểu chiến thuật làm SEO của đối thủ

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Binh pháp đã có câu rằng “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” đúng là không sai. Trong SEO cũng vậy thôi, làm gì thì làm trước hết cũng cần phải đối thủ của mình làm cách nào để có kết quả tìm kiếm cao. Khi bạn đã biết cách mà đối thủ làm thì bạn sẽ có chiến lược công việc cụ thể dễ dàng vượt qua đối thủ hơn.

Tính toán khối lượng công việc và chi phí vận hành

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Khi bạn đã hiểu chiến thuật của đối thủ thì bạn cần phải tính toán chính xác khối lượng công việc cho cá nhân, đội nhóm là bao nhiêu, cần phải làm những việc gì và trong bao lâu. Tiếp theo đó là tính toán chi phí cho đội SEO và chi phí duy trì cho website. Nếu là một người làm SEO lâu năm thì việc này có lẽ sẽ dễ dàng hơn với bạn nhưng với người bắt đầu thì đây là công việc khá khó khăn.

Phân tích đối thủ trong SEO cần làm những gì

Bước 1: Có cái nhìn tổng quan về website và kinh doanh của doanh nghiệp

  • Như ở trên tôi có khuyên bạn là cần phải nghiên cứu đối thủ là ai, họ làm gì. Nhưng tại sao dưới đây bước đầu tiên tôi không khuyên bạn làm điều ấy. Đọc đến đây chắc bạn cũng phải đặt câu là tại sao? Bài toán làm SEO là bài toán được đầu tư lâu dài nên bản thân bạn phải hiểu rõ dịch vụ của mình, điểm mạnh, điểm yếu là gì trước khi đi thăm dò đối thủ.

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

 • Nói đơn giản về SEO thì các yếu tố như giao diện đã thân thiện với người dùng chưa, danh sách mạng xã hội của bạn có được phổ biến hay không, nội dung mà bạn cung cấp cho người dùng có thật sự mang lại lợi ích hay không. Cũng giống như cách đây 2 tháng tôi có nhận dự án SEO về màn hình led, tôi đã nghiên cứu gần 2 tuần mới có cái nhìn đúng về sản phẩm của mình và phân tích đối thủ rõ ràng trước khi bắt đầu phát triển sản phẩm này cho thương hiệu LEDCBM. Đấy là bước đầu tiên mà bạn cần phải làm trước khi bắt đầu tìm hiểu tới đổi thủ. Đừng lười nhác, hãy làm chăm chỉ và nghiên cứu mỗi ngày bạn sẽ vượt qua được đối thủ để đứng đầu trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Bước 2: Lựa chọn đối thủ cạnh tranh phù hợp

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đánh giá về dịch vụ của mình thì bây giờ là lúc bạn tìm kiếm đối thủ mà bạn cần phải vượt qua. Vì khi bạn xác định được rõ mục tiêu của mình thì bạn sẽ làm điều đó tốt nhất. Trong ngành SEO cũng như vậy, đích cuối cùng là lên “TOP” và bán được hàng. Việc này không quá khó, bạn chỉ cần tìm kiếm với từ khóa đó lên Google. Những website có mặt trong trang đầu tiên chính là những đối thủ mà bạn cần phải vượt qua trong thời gian sắp tới. Hãy cố gắng ghi nhớ tên của họ giống cách mà bạn nhớ tới dịch vụ của bạn. Vì bạn là người làm sau cho nên bạn có thể biết đối thủ là ai nhưng đối thủ chắc chắn sẽ không thể biết tới bạn được. Hãy cố gắng tận dụng thời gian đối thủ chưa biết chính xác bạn là ai mà tận dụng trong thời gian này để phân tích họ. Bạn muốn biết phân tích đối thủ như thế nào hãy cùng đọc tiếp ngay bên dưới này thôi.

Bước 3: Tìm hiểu và phân tích website của đối thủ

huong-dan-phan-tich-doi-thu-canh-tranh-trong-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau

 1. Ở trên tôi đã nói cho bạn cách xác định đối thủ phù hợp thì bây giờ là lúc mà bạn cần phải tiến hành phân tích họ. Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu rõ hơn về đối đỏ. Khi bạn biết được đối thủ của mình làm tốt hơn bạn về nhiều khía cạnh thì cũng không cần phải lo lắng vì đây cũng chỉ bước thứ 3 mà thôi.
 2. Hãy thử đặt mình là người dùng khi vào website của họ nhìn giao diện có bắt mắt hay không, kiểu dáng thiết kế có để lại ấn tượng gì cho người dùng hay không. Sau đó tới tiêu đề của bài viết có hấp dẫn hay không rồi tới nội dung có đúng như tiêu đề đã trình bày ở trên. Hãy đọc nội dung của đối thủ thật kĩ xem họ có nói đúng và đầy đủ thông tin đưa tới người dùng hay chưa để chúng ta có kế hoạch tốt hơn. Với website về thương mai hay dịch vụ đã có những button kêu gọi hành đồng chưa, có cửa sổ chatbot hay không,…
 3. Khi bạn nắm rõ những chi tiết này trên website của đối thủ thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua được họ.

Bước 4: Nghiên cứu từ khóa

huong-dan-phan-tich-doi-thu-canh-tranh-trong-seo-cho-nguoi-moi-bat-dau

 1. Trong chiến lược SEO thì đây là công đoạn quan trọng nhất quyết định 60% doanh nghiệp của bạn có đi đúng hướng hay không. Nếu như bạn là người có kinh nghiệm làm SEO lâu thì tôi sẽ không nói đây là bước thứ 4 mà đây chính là bước thứ 2 mà bạn cần phải làm sau khi tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ của mình. Nhưng vì bạn là người mới bắt đầu nên mình nghĩ đưa việc nghiên cứu từ khóa xuống dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung hơn về việc đối thủ có thể SEO các từ khóa giống bạn mà thậm chí còn nhiều hơn thế.
 2. Bạn là một newbie trong SEO cho nên việc vượt qua đối thủ bằng các từ khóa khó ( từ khóa ngắn ) là điều gần như không thể trong thời điểm hiện tại. Nhưng bạn cũng không nên lo lắng vì Google không ưu tiên bất kì trang web nào cả bởi thuật toán RankBrain ( trí tuệ nhân tạo ) ra đời năm 2015 đã phân biệt được nội dung nào tốt và hữu ích thực sự với người dùng.
 3. Bạn hỏi tôi nếu không SEO mấy từ khóa ngắn kia thì làm sao vượt qua được đối thủ, làm sao tìm được khách hàng tiềm năng. Đến đây thì đừng quá hấp tấp, vội vàng không làm bạn giỏi hơn được đâu, SEO là bài toán lâu dài mà doanh nghiệp nào cũng muốn giải quyết cả. Thời gian này đừng tập trung quá nhiều vào các từ khóa ngắn làm gì vì bạn không làm nó xuất hiện trang đầu trong công cụ tìm kiếm được đâu. Thay vì đó, hãy sử dụng các từ khóa ngách sẽ tốt hơn rất nhiều.
 4. Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích từ khóa như Ahref, Keywoordtool.io,… Sau khi bạn có một danh sách từ khóa ngách ( từ khóa dài ) thì hãy gộp chúng lại với nhau thành một bài viết, sẽ nhanh chóng bạn vượt qua đối thủ bằng những keyword như này mà thôi. Chưa kể trong chính những keyword ngách này sẽ có một vài từ khóa tiềm năng tạo ra khách hàng cho bạn nếu bạn làm tốt. Bên cạnh đó, tôi thường hay kết hợp từ khóa mà Google gợi ý để làm phong phú nội dung của mình hơn, chưa kể điều này còn giúp bạn biết được ý định của người dùng nữa.

Bước 5: Kiểm tra backlink của đối thủ

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Với các bạn mới thì thuật ngũ Backlink còn khá là mới mẻ, vì vậy hãy tìm hiểu thuật ngũ này tại đây để chúng ta không mất thêm thời gian cho việc này nữa. Trong SEO có một vài yếu tố bạn cần phải chú ý là nội dung, backlink,… Chính vì thế mà bạn cần phải theo dõi hồ sơ liên kết ngược mà đối thủ của bạn có, cũng như nhìn được sự phát triển của nó. Vì bạn cũng là người mới nên tài nguyên sẽ là con số 0, trường hợp này bạn nên tìm kiếm đối thủ đối thủ của bạn đặt liên kết ở đâu và đặt theo như thế.

Thế nhưng, bây giờ không còn là năm của Backlink cho nên không cần phải chú trọng vào số lượng liên kết ngược tới trang web của bạn mà hãy tìm đến sự chất lượng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều liên kết ngược rất dễ gặp phải án phạt của. Còn một thuật ngữ mà tôi cũng nhắc tới cho bạn biết luôn là Guest Post, đây là một trong giải pháp giúp bạn tiết kiệm được chi phí làm SEO cho doanh nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu về thuật ngữ này nữa nhé, bạn sẽ có một cái nhìn mới về SEO đấy.

Bước 6: Tìm hiểu về đối thủ trên mạng xã hội

Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu

Trong SEO thì mạng xã hội như Facebook, Twitter,… là những kênh quảng bá thương hiệu cực kỳ quang trọng. Không chỉ như vậy, thời gian đầu rất ít có người dùng truy cập vào website của bạn thì đây là giải pháp rất tốt mà bạn nên cân nhắc. Tìm hiểu kĩ càng xem đối thủ của bạn phát triển kênh mạng xã hội như thế nào, bằng nội dung, hình ảnh hay video,…

Sau khi xác định xong thì bây giờ là lúc mà bạn nên có một chiến lược phát triển cho dịch vụ của mình. Hãy tận dụng những gì mình có và kết hợp một ít cùng ý tưởng của đổi thủ để tạo ra sự khác biệt. Bạn phát triển tốt dịch vụ của mình trên mạng xã hội sẽ nâng cao về việc nhận diện thương hiệu của mình, chưa kể còn giúp bạn tạo ra doanh thu trong thời gian đầu làm SEO.

Trên đây là chia sẻ của tôi về việc phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO cho người mới bắt đầu. Hy vọng những chia sẻ của tối sẽ giúp bạn tìm ra được phương án giải quyết tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Và cuối cùng, chúc bạn nhanh chóng hoàn thành dự án của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Lê Hoàn

About Đào Duy Cường

Một người viết blog nhằm lưu lại kiến thức và chia sẻ đến bạn bè những kiến thức về SEO, MMO.... Thích Blogger chia sẻ và lưu giữ kiến thức. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua liên hệ.

Check Also

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Lựa chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Mục lục nội dung1 Từ khóa là gì?2 Nghiên cứu từ khóa (tâm lý khách …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *