Thursday , December 8 2022
Home / SEO / Lựa chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Lựa chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Lựa chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO
3 (60%) 2 votes

Bạn đã có một website và bạn muốn website của mình đứng TOP trên kết quả tìm kiếm của Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác. Trước tiên bạn cần lựa chọn cho mình một từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm cao cũng như độ cạnh tranh của từ khóa thấp cho dự án SEO của mình. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của công việc seo sau này của bạn.

Từ khóa là gì?

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

 • Từ khóa là một từ hoặc cụm từ xác định một chủ đề, một đối tượng hoặc một khái niệm. Khi mọi người tìm kiếm thông tin về một trang web trên công cụ tìm kiếm, họ cần điền một số từ hoặc cụm từ trên công cụ tìm kiếm để được trả về danh sách các trang web liên quan đến từ hoặc cụm từ họ đang tìm kiếm.
 • Tóm lại, từ khóa của bạn là các từ và cụm từ bạn muốn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm. Ví dụ nếu website của bạn bán giày, một số từ khóa quan trọng của bạn có thể là “giày da giá rẻ””giày da Hà Nội”. Từ khóa của bạn là những cụm từ mà bạn muốn mọi người tìm kiếm và sau đó khách hàng sẽ click để truy cập vào trang web của bạn.

Nghiên cứu từ khóa (tâm lý khách hàng khi tìm kiếm)

 • Tìm kiếm và chia sẻ là hai hành vi phổ biến nhất của người dùng Internet. Hơn 90% người dùng Internet sử dụng công cụ tìm kiếm. Do vậy, tiếp thị qua công cụ này sẽ rất hiệu quả. Khách hàng của bạn đang tìm kiếm trên Google, và phần lớn họ lựa chọn mua hàng từ website có mặt trên trang 1 Google. Việc xuất hiện trên trang 1 trong kết quả tìm kiếm của Google là rất quan trọng. Nó giống như việc bạn xuất hiện trước mắt khách hàng, khi họ đang có nhu cầu mua hàng.
 • Có 2 cách để đưa website của bạn lên trang 1 Google: SEO và PPC. Trong đó, hình thức quảng cáo trả tiền cho Google (PPC – Pay Per Click) là biện pháp nhanh nhất để đưa website lên trang 1 Google.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

 • Điều quan trọng hàng đầu là website của bạn có được những cỗ máy tìm kiếm tốt xếp hạng những từ khóa phổ biến liên quan đến đề tài của website của bạn.
 • Sẽ không phải là giải pháp tốt khi tối ưu hóa những trang Web của bạn cho những từ khóa mà không ai sử dụng trong những cỗ máy tìm kiếm.
 • Hãy lựa chọn những từ khóa thực sự phù hợp với website của bạn và khả năng SEO của bạn, đừng nên lựa chọn những từ khóa chung chung với độ cạnh tranh quá cao vì:

+ Từ khóa chung chung có độ cạnh tranh cao => khó làm SEO.
+Từ khóa chung chung có tỷ lệ chuyển đổi (tỷ lệ bán hàng) thấp: Ở cương vị người dùng, nếu bạn chỉ muốn mua giày thể thao Adidas, chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm: Mua giày thể thao Adidas chứ không search: Giày thể thao.

Làm sao để tìm từ khóa phù hợp?

 1. Hãy đứng ở góc độ người dùng để liệt kê ra các từ khóa họ sử dụng để tìm kiếm liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình.
 2. Sử dụng các công cụ để có thêm các gợi ý về từ khóa, lưu lượng tìm kiếm cũng như xu hướng tìm kiếm từ khóa đó trong tương lai.
 3. Đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa, lựa chọn những từ khóa phù hợp với chiến lược Seo của mình.

Các loại từ khóa

Từ khóa thương hiệu.
Từ khóa mang tên thương hiệu của doanh nghiệp, cung cấp các thông tin về doanh nghiệp đến khách hàng.
VD: Học SEO Vinalink, Nhà hàng vạn tuế thăng long, Thời trang Xmen Shop…
-> Đây là loại từ khóa có chỉ số hiệu quả cao, dễ đẩy top, nên làm cho tất cả các chiến dịch Seo.

Từ khóa thông tin.
Là loại từ khóa cung cấp các thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Đây là loại từ khóa được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất (Quyết định mua hàng thấp)
VD: Seo là gì, giày da, áo đôi….

Từ khóa thương mại.
Là loại từ khóa miêu tả chính xác những thông tin khách hàng cần tìm. Khách hàng khi tìm kiếm từ khóa dạng này có nhu cầu mua hàng rất cao.
VD: Khóa học seo tại hà nội, Iphone 5 16gb màu trắng, Điện thoại sky A850…

Từ khóa hỏi đáp.
Là loại từ khóa cung cấp thông tin đến cho khách hàng, hiểu tương tự như dạng câu hỏi về sản phẩm mà khách hàng đang tìm hiểu.
VD: Học SEO ở đâu?, SEO là gì?…….

Các bước lập danh sách từ khóa (Cách chọn lọc và tối ưu bộ từ khóa với các công cụ: Google Keyword Planner, Search Box.)

Sử dụng Google Search Box để tìm kiếm những gợi ý cho bộ từ khóa.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEOCách thức thực hiện

Truy cập google.com.vn gõ từ khóa để tìm các gợi ý cho bộ từ khóa.
Copy các từ khóa vào Google Keyword Planner để tiến hành phân tích.

Sử dụng Google Keyword Planner

Bước đầu tiên, truy cập vào đường dẫn: https://adwords.google.com. Để sử dụng được Google Keyword Planner, Google bắt buộc bạn phải login vào tài khoản AdWords của nó. Việc này khá dễ dàng nếu bạn nào đã có tài khoản Gmail.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Sau khi đăng nhập thành công, Google AdWords sẽ hiện ra như hình dưới, chúng ra chọn Công cụ -> Công cụ lập kế hoạch từ khóa (như hình dưới)

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Bước tiếp theo Click tùy chọn ”Nhận lưu lượng tìm kiếm cho danh sách từ khóa hoặc nhóm chúng thành nhóm quảng cáo

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Bước tiếp theo tiến hành nhập các từ khóa cần kiểm tra vào ô tìm kiếm. Click ”Lấy lưu lượng tìm kiếm”

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

 • Một lưu ý nhỏ cho các bạn muốn Google Keyword Planner trả về kết quả chính xác từng quốc gia cũng như ngôn ngữ tìm kiếm thì bạn nên lưu ý đến ô ”Nhắm mục tiêu”. Tại đây bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ của quốc gia muốn tìm kiếm.
 • Sau khi lấy lượng tìm kiếm Google Keyword Planner sẽ hiện ra cho ta 2 thanh tab. Đó là “Ý tưởng nhóm quảng cáo”“Ý tưởng từ khóa” với các từ khóa kèm theo thống kê chi tiết về lưu lượng tìm kiếm hàng tháng.

 

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Bước tiếp click vào biểu tượng nhỏ ở sau ô từ khóa để xem thống kê số lần tìm kiếm trong 12 tháng.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Căn cứ vào số lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng + biểu đồ thống kê số lần tìm kiếm trong 12 tháng (xu hướng tìm kiếm từ khóa) để chọn ra bộ từ khóa phù hợp.

Giới thiệu công cụ nghiên cứu từ khóa (ubersuggest.org)

Các bạn truy cập vào http://ubersuggest.org sẽ hiện giao diện như hình ở dưới, các bạn gõ từ khóa cần tìm kiếm để gợi ý, sau đó gõ mã CaptCha để xác nhận, rồi ta ấn Suggest để gửi yêu cầu.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Sau khi Suggest từ khóa, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều kết quả trả về ở phía dưới, tiếp theo chúng ta click Select all keywords để chọn tất cả các từ khóa trả về cho chúng ta.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Sau khi chọn tất cả từ khóa, chúng ta click Get để lấy kết quả.

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

Sau khi Get kết quả trả về cho chúng ta như hình dưới, chúng ta copy và paste vào phần mềm bảng tính Excel để lựa chọn từ khóa phù hợp một lần cuối (bỏ qua từ khóa trùng lặp và lựa chọn lại từ khóa như những tiêu chí mình đã viết ở trên về các loại từ khóa).

Lự chọn và phân tích từ khóa hiệu quả trong SEO

 

Lời kết

Với bài viết giới thiệu cơ bản về cách lựa chọn và phân tích từ khóa bằng 2 công cụ Google Keyword Planner và Suggest của Thích Blogger, hy vọng bạn sẽ tìm được những từ khóa phù hợp cho dự án SEO của mình và key của bạn luôn đứng trên TOP 😀

About Đào Duy Cường

Một người viết blog nhằm lưu lại kiến thức và chia sẻ đến bạn bè những kiến thức về SEO, MMO.... Thích Blogger chia sẻ và lưu giữ kiến thức. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua liên hệ.

Check Also

Sử dụng dịch vụ SEO sao cho hiệu quả

Backlink là gì? Cần quan tâm những điểm gì khi sử dụng dịch vụ SEO?

Mục lục nội dung1 Backlink là gì?1.1 Vì sao backlink lại quan trọng?2 Cần quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *